08/06/2020

Bí quyết du học Đức ít tốn kém – Tuyển sinh khóa học tháng 6

Nhiều bạn quan niệm đi du học châu Âu rất đắt đỏ, nhất là đối với một quốc gia có hệ thống giáo dục phát triển như Đức. Tuy nhiên nếu tìm hiểu, bạn sẽ nhận ra chi phí du học Đức không hề ở mức quá cao như bạn tưởng. Nước Đức là quốc gia có rất nhiều chế độ đãi ngộ cho sinh viên, nhất là sinh viên quốc tế. Đây cũng chính là một trong những điểm thu hút nhất của nền giáo dục Đức hiện nay.

Được ví như ngôi sao đang lên vì sự tiết kiệm chi phí trong làng du học quốc tế, về mặt chất lượng đào tạo, Đức sở hữu hơn 40 đại học trong Bảng xếp hạng các trường đại học QS 2020, chỉ đứng sau Mỹ và Anh về số lượng cơ sở đào tạo có mặt trong BXH. Trong đó, hai thành phố Munich và Berlin thuộc top 20 thành phố có chi phí sinh hoạt tiết kiệm nhất theo BXH QS Best Student Cities 2017 và chưa thay đổi cho đến nay.

Các trường đại học của Đức được hỗ trợ chi phí bởi chính phủ Đức nên phần lớn đều miễn học phí cho sinh viên hoặc sinh viên chỉ phải đóng một khoản chi phí nhỏ. Hầu hết đại học công lập tại 12 bang của Đức hiện vẫn miễn giảm 100% học phí cho các chương trình đào tạo cử nhân, thạc sĩ. Chỉ có số ít các trường đại học và các trường công lập thu học phí, nhưng mức học phí cũng rất thấp, không đáng kể so với các trường ở Anh, Mỹ và các nước khác trong cùng khối châu Âu. Vì vậy các bạn sinh viên có thể nghiên cứu trước và đăng ký vào các trường miễn học phí có các ngành học mình muốn theo khi làm thủ tục du học.

Đối với chương trình tiến sĩ về cơ bản là miễn phí. Sinh viên chỉ phải trả một khoản học phí “tượng trưng” sau khi hoàn thành 6 học kì đầu tiên. Trong thời gian theo học tiến sĩ, bạn cũng có thể làm thêm cho các dự án nghiên cứu có trả công hoặc theo diện được cấp học bổng. Do vậy khi di du học tại Đức, bạn gần như chỉ cần lo sinh hoạt phí, còn khoản học phí khổng lồ sẽ không còn là gánh nặng cho bạn và gia đình.

Hơn thế nữa, hiện có hàng trăm chương trình học bổng được áp dụng trong các trường đại học tại Đức. Các chương trình học bổng này sẽ giúp hỗ trợ các bạn một khoản sinh hoạt phí không nhỏ trong quá trình học tập tại Đức, mức học bổng có thể là 300 Euro/tháng cho hai kì học hoặc cả chương trình học.

Cần nhấn mạnh rằng ký túc xá của các trường tại Đức là một lựa chọn tuyệt vời vì hầu như các trường đều đáp ứng đầy đủ chỗ ở và sinh hoạt cho sinh viên, giúp sinh viên tiết kiệm được khoản tiền thuê ở bên ngoài. Mức giá của phòng ở ký túc dao động từ 200 Euro đến 300 Euro còn giá của những căn hộ thuê bên ngoài thường từ 400 Euro trở lên. Vì vậy các bạn sinh viên khi du học tại Đức nên chọn phương án ở trong ký túc xá là phù hợp nhất, vừa tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo an toàn trong thời gian sinh sống tại Đức.

Các bạn sinh viên còn có thể đi làm để chi trả cho cuộc sống của mình bằng các công việc làm thêm với mức lương tính ra tiền Việt từ 200-500k/giờ theo quy định số giờ làm việc trong một tháng hoặc một năm của chính phủ Đức. Với các công việc làm thêm, các bạn sinh viên có thể chi tiêu và tiết kiệm thêm một khoản cho mình.

Có thể nói, các bạn du học sinh có thể hoàn toàn yên tâm với chi phí du học tại Đức, vì so với các nước đang phát triển thì chi phí tại Đức ở mức thấp hơn rất nhiều. Hãy chuẩn bị cho bản thân vốn tiếng Đức cần thiết để có thể giúp bạn thuận tiện trong học tập và sinh hoạt thường ngày tại Đức nhé.