07/01/2020

Cuộc sống du học sinh học nghề tại Đức

Không thể phủ nhận, cứ đi du học, dù là học đại học hay học nghề thì sự lạ lẫm tại một đất nước mới đều khiến cho du học sinh gặp rất nhiều vất vả, khó khăn. Tuy nhiên, đan xen theo đó cũng là sự thú vị của một cuộc sống hoàn toàn mới với những con người mới tại một quốc gia đa dạng và phát triển như Đức. Hãy cùng VietGerman tìm hiểu cuộc sống của các bạn du học sinh học nghề tại Đức như thế nào nhé:

– Cuộc sống của các bạn du học sinh học nghề tại Đức cũng giống như bao bạn du học sinh ở các nước khác. Hầu hết bạn nào cũng sẽ gặp vất vả về tiếng. Tiếng Đức là một ngoại ngữ khó, đòi hỏi các bạn cần có một quá trình rèn luyện và quyết tâm. Nhiều bạn du học sinh khi lên lớp thì vẫn có thể hiểu được bài, nắm được ý chính và thi với kết quả khả quan. Tuy nhiên phần lớn các bạn lại gặp rào cản lớn về ngôn ngữ khi đi làm thêm hay thực tập tại các công ty, nhà máy, bệnh viện… Để hòa nhập được với đồng nghiệp nói giọng địa phương hay tiếp xúc với khách hàng khó tính quả là không hề dễ dàng.

– Phương tiện di chuyển tại Đức chủ yếu là các phương tiện công cộng như tàu điện ngầm (ở thành phố lớn) hay xe buýt. Người dân đa phần cũng di chuyển bằng việc đi bộ chứ không sử dụng xe máy như ở Việt Nam nên mới đầu có thể có nhiều bạn không quen. Tuy nhiên bạn cũng không cần phải lo lắng vì các phương tiện công cộng ở Đức rất tiện lợi và dễ sử dụng.

– Người dân Đức vốn nổi tiếng lạnh lùng, nhưng thực chất ở đâu cũng có những người với tính cách và lối sống khác nhau. Nếu tiếp xúc nhiều, bạn sẽ thấy người Đức cũng vui vẻ, nhiệt tình và hiếu khách không kém người dân của những quốc gia châu Âu khác.

– Văn hóa của người Đức cũng rất khác biệt so với Việt Nam. Nước Đức có nền văn hóa khá đặc sắc và đa dạng. Ngoài những lễ hội âm nhạc – ẩm thực diễn ra quanh năm, nước Đức còn là nơi tuyệt vời cho những bạn đam mê bóng đá.

– Cộng đồng người Việt ở Đức khá đông, ngoài làm thêm, các bạn còn có thể tham gia vào những hoạt động của hội sinh viên người Việt tại Đức tổ chức. Ngoài ra, bạn còn dễ dàng tìm thấy các siêu thị của người Việt và những nguyên liệu quen thuộc ở Việt Nam để mua đồ về chế biến.

– Một trong những lợi thế của du học sinh tại Đức đó là sinh viên được cho phép đi làm thêm theo quy định. Thông thường các bạn được làm 120 ngày/1 năm với mức thu nhập trung bình là 8,5 Euro/1h.

Còn rất nhiều những điều thú vị khác nữa về cuộc sống của du học sinh học nghề tại Đức. Nếu bạn đang có ý định đi du học ở quốc gia này thì đừng quên liên hệ với VietGerman để được giải đáp và tư vấn về các thông tin du học nghề tại Đức mới nhất, cũng như cuộc sống và cách hòa nhập của du học sinh Việt tại Đức nhé.