20/06/2016

Lập kế hoạch du học

Những gợi ý để cho việc chứng minh kế hoạch học tập nghiêm túc

Một kế hoạch học tập nghiêm túc là kế hoạch được HSSV lựa chọn với những lý do hợp lý. Một kế hoạch học tập tốt không chỉ giúp học sinh sinh viên thành công với việc xin visa mà còn thuận lợi trong quá trình học tập lâu dài về sau. Sau đây là một số điều chúng tôi tổng hợp và gợi ý cho bạn để chuẩn bị những câu trả lời thuyết phục cho kế hoạch tập của mình:

Vì sao kế hoạch này được chọn:

Bạn phải có lý do rõ ràng vì sao lựa chọn kế hoạch này, tại sao bạn du học trong giai đoạn học trung học hay tại sao bạn chọn ngành nghề này để theo học. Vì vậy, hãy tìm hiểu để có thể giải thích hợp lý cho mỗi sự lựa chọn của mình, để kế hoạch này phù hợp với bản thân.

hoc

Chọn chương trình học:

Khi lựa chọn khoá học, bạn cần biết trước liệu khóa đó có thể chuyển đổi được qua những chương trình tương tự hay không; chuyên ngành có thể theo học; ngành học này sẽ giúp bạn thực hiện được định hướng nghề nghiệp của bạn hay không; khóa học mang tính học thuật hay tính ứng dụng.

Chọn địa điểm du học:

Mặc dù có hàng trăm trường học tuyệt vời, nhưng dường như nhiều học sinh sinh viên tự hạn chế lựa chọn của mình do muốn chọn sống cùng người thân khi du học. Với lựa chọn này, học sinh có thể được gia đình chăm sóc tốt hơn. Nhưng cũng có rất nhiều ưu điểm với lựa chọn ngược lại. Ví dụ như, khi ở ký túc xá, bạn có thể tập trung tốt hơn vào việc học, đạt kết quả học tập cao và duy trì được học bổng hàng năm; Cơ hội kết bạn với những người bản xứ sẽ tăng khả năng tiếng Anh, hoà nhập với đời sống xã hội Mỹ, trải nghiệm bản sắc văn hoá Mỹ; học cách sống và tư duy độc lập; trưởng thành hơn v.v…

Đối với sinh viên, để chuẩn bị cho sự nghiệp tương lai, điều quan trọng là bạn thâm nhập được vào thế giới công việc, nơi giúp sinh viên nói chung trưởng thành hơn. Thông thường, với những công ty quốc tế lớn, việc quyết định tuyển dụng dựa trên cách người xin việc thể hiện tại cuộc phỏng vấn gần như quan trọng nhất. Vì vậy, khả năng tiếng Anh cộng với kinh nghiệm thực tế, sự chín chắn sẽ giúp bạn rất nhiều trong những cuộc phỏng vấn tuyển dụng.

Lập kế hoạch tài chính du học

Cung cấp những khoản mục tài chính bắt buộc, các nguồn lực hỗ trợ, các mẹo trong chi tiêu và chính sách mới dành cho du học sinh Việt Nam. Tài chính luôn là mối quan tâm hàng đầu của quý phụ huynh cũng như các bạn học sinh sinh viên khi quyết định du học. Bài viết này hỗ trợ bạn đọc lập kế hoạch tài chính khi quyết định du học cho bản thân hoặc con em mình. Tham khảo: Những câu hỏi thường gặp khi chứng minh tài chính du học.

Tài chính khi đi du học gồm có 4 mục chính là: Học phí, chi phí ăn ở, học bổng và làm thêm. Trong bài viết sẽ cũng cấp cách tính các loại phí, các mẹo nhằm tiết kiệm tiền và cập nhập chính sách mới của chính phủ Canada dành cho sinh viên quốc tế.

  • Học phí

Học phí của 1 khóa học sẽ được quyết định bởi chương trình học và thời gian học. Khi lựa chọn chương trình học nhiều bậc phụ huynh có tâm lý là cứ học cao là tốt, ưu tiên chọn chương trình đại học và sau đại học. Nhưng tại Canada học vấn, bằng cấp cao chưa chắc dễ kiếm việc làm hơn bằng cấp thấp. Vì mục đích đào tạo của mỗi chương trình rất khác nhau. Các chương trình cao đẳng, Post Gaduate, Co-op nhằm đào tạo ra những nhân viên giỏi. Còn chương trình đại học và sau đại học mang tính chất nghiên cứu chuyên sâu hơn tạo ra những nhà khoa học, nghiên cứu sinh tài năng.

  • Thời gian đào tạo

Thời gian học cũng là điểm mà rất nhiều bậc phụ huynh và các bạn học sinh sinh viên ít chú ý trong lựa chọn học tập của mình. Chi trả các chi phí du học trong 2 năm luôn dễ dàng hơn rất nhiều so với 4 năm hay 6 năm. Để an toàn các bạn nên chọn chương trình cao đẳng 2 năm rồi sau đó chuyển tiếp lên đại học 2 năm nữa. Tổng thời gian vẫn không đổi nhưng sau 2 năm bạn đã có tấm bằng cao đẳng. Bạn đã có thể quyết định đi làm hay học tiếp ở giai đoặn này. Một phương pháp phòng ngừa rủi ro rất tốt cho các bạn du học sinh.

  • Chính sách hoàn trả học phí

Ví dụ về chính sách chi trả học phí khi du học Canada : Để khuyến khích việc học tập của sinh viên quốc tế tại Canada cũng như để nhu hút nhân tài chính phủ Canada đưa ra nhiều chính sách trong đó có chính sách hoàn trả hoc phí của bang Manitoba. Tức là trong vòng 6 năm làm việc tại Canada, mỗi năm sinh viên sẽ được hoàn 10% tổng học phí đã đóng cho trường. Ví dụ như bạn học tại trường  Đại học Manitoba trong 4 năm, mỗi năm học phí là 13,000 CAD. Tổng học phí là CAD 52,000 thì mỗi năm làm việc tại Manitoba sau khi tốt nghiệp bạn sẽ được nhận CAD 5,200 liên tục trong vòng 6 năm.